Đăng bởi Để lại phản hồi

Cấu kiện hoa văn xi măng đúc sẵn trang trí công trình xây dựng

Hoa văn xi măng đúc sẵn là một trong những hạng mục trang trí công trình xây dựng dân dụng có tính chất ứng dụng linh hoạt. Đồng thời không thể tách rời trong thiết kế Tân – Cổ điển.

Cấu kiện hoa văn xi măng tiêu biểu được sản xuất sẵn dưới dạng modul, đơn chiếc gắn rời nhằm đem đến các lợi thế về tính linh hoạt, đồng bộ, giảm trọng tải cùng khả năng tiến độ thi công rút ngắn. Từ những yếu tố trên đem đến hệ quả về lợi ích kinh tế trong quá trình thi công xây dựng.

Cấu kiện hoa văn xi măng đúc sẵn tiêu biểu

Có nhiều dạng cấu kiện xi măng đúc sẵn, trong trường hợp lĩnh vực xây dựng dân dụng trong nước (Việt Nam), đi theo xu hướng của các nước phát triển. Nghĩa là theo phương thức xây dựng nhà tiền chế, các mô-đun (thành phần) được đúc sẵn tại phân xưởng, đem lên công trình gắn kết. Ngay cả các thành phần như cầu thang, mái, dầm, cột cũng được đúc sẵn.

Tuy nhiên! Ở nước ta chưa áp dụng vì còn nhiều lý do kiến nó trở nên chưa thực sự cấp thiết, bởi ngành xây dựng là một quá trình, việc phát triển được phương cách hay đổi mới là cả một quá trình bao hàm nhiều lĩnh vực liên quan trong chuỗi giá trị ngành.

Những cấu kiện hoa văn xi măng sử dụng nhiều nhất

Danh sách dưới đây liệt kê những cấu kiện hoa văn xi măng đúc sẵn được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng trong nước, và vì đặc thù phong cách kiến trúc có sự pha trộn giữ Đông -Tây Âu nên các thành phần cấu kiện sẽ có những điểm khác biệt nhất định so với tiêu chuẩn chung của kiến trúc Cổ điển – Tân cổ điển:

1. Con tiện đúc từ bê tông

Lục bình bê tông được xem là một trong những cấu kiện trang trí phổ biến nhất trong các dạng mudul đúc sẵn. Nhìn từ phía các nhà kiến trúc sư thì đây là một thay thế hữu ích cho lan can đúc từ Gang/thép. Mặc dù trên thực tế nó được sử dụng ngang bằng thậm chí hụt hơi so với lan can/hàng rào/tay vịn cầu thang từ gỗ và Gang/thép.

2. Con đội / Conson / Dầm đúc từ xi măng

Conson, con đội đúc sẵn là một dạng cấu kiện mĩ thuật phổ biến trong kiến trúc Tân – Cổ điển. Hầu hết các vị trí Dầm, mái đều được áp những họa tiết con đội đúc sẵn từ xi măng.

Nó cho thấy sự đồng nhất về mặt tạo hình, linh hoạt trong thi công lắp đặt, thay đổi, di dời vị trí cùng sắp xếp mật độ tùy biến. Conson xi măng đúc sẵn có thông thường được đúc từ xi măng + Cốt sợi [GFRC]. Tính chất siêu nhẹ, bền làm gia tăng hiệu suất thi công cùng giảm tải cho vị trí gắn, vì thông thường cấu kiện này được phân bổ dày.

3. Họa tiết hoa văn cột cổ điển đúc sẵn từ xi măng

Hoa văn đầu cột cổ điển luôn tồn tại trong bất cứ thiết kế phục hưng nào, ngay cả việc cách tân lối kiến trúc này thì họa tiết đầu cột cổ điển vẫn được giữ lại vì đặc điểm quan trọng của nó với hình thái kiến trúc chung.

Cấu kiện đầu cột đúc sẵn được được thi công ốp trên các trụ cột đã hoàn thiện phần thô, từ đó tạo dáng vẻ mĩ thuật cho thành phần này. Những đặc điểm của đầu cột mang lại giá trị cho công trình xây dựng vì nó là điểm nhấn cốt yếu dẫn đến cảm quan chung của ngôi nhà.

4. Phào chỉ đúc sẵn từ xi măng + Cốt sợi [GFRC]

Đối với hạng mục trang trí ngoại thất. Thành phần phào chỉ vẫn được ưu tiên cho phương thức xây gạch/ đắp trực tiếp, trên thực tế, phương thức này có những ưu tiên do tính chất kết cấu cùng nhận định của nhà thi công.

Ở các nước phát triển về xây dựng, phào chỉ được sản xuất tại xưởng, thi công lắp đặt trên công trường, đối với những dạng phảo chỉ trung và lớn [Ngoại thất]. Nó làm giảm trọng tải, thi công lắp đặt dễ dàng, linh hoạt cùng mức độ đồng nhất cao hơn và vẫn đảm bảo được công năng hoàn hảo.

5. Gạch thông gió đúc bê tông

Một thành tố không kém phần phổ biến trong trang trí công trình. Gạch thông gió đúc bê tông mang đến lợi điểm về cách mà các kiến trúc sư giải quyết mảng tưởng rộng lớn khi không xuất hiện các bậc – cấp – khung cửa sổ – Phào chỉ…

Về mặt công năng, gạch thông gió không những mang tính chất mĩ thuật mà còn giải quyết được hướng gió, chắn nắng – mưa hắt như chính cái tên của nó.

Các vị trí thông dụng cho thành phần cấu kiện này bao gồm tường, hàng rào, lan can, vách ngăn.

6. Phù điêu hoa văn đúc sẵn

Phù điêu được xem là thành tố vô cùng quan trọng hình thành nên lối kiến trúc Cổ điển. Mặc dù Cách Tân có đôi lúc sử dụng hoặc không. Phù điêu vẫn là những nét trang trí uyển chuyển nhất, đặc trưng nhất phân biệt nó với phần còn lại.

Cấu kiện phù điêu hoa văn xi măng đúc sẵn được sử dụng như một phần bổ trợ cho các vị trí ô trống, mái vòm, mái tam giác, cột, tường, khóa cửa, bậu cửa…

Mặc dù trên thực tế, các phù điêu lớn, gắn kết phức hợp cùng cột, dầm sẽ được thi công đắp trực tiếp như vị trí các mái vòm lớn hoặc mái cổng.

7. Trụ cột phụ đúc bê tông

Các trụ cột phụ đúc sẵn từ bê tông thông thường sử dụng trong phân tách các thành phần mudul của lan can, hàng rào thậm chí tay vịn cầu thang.

Trụ cột đúc sẵn cũng có thể đứng độc lập như một trụ đèn,trụ để bồn cây hoặc giả nó chỉ đứng độc lập trong một thiết kế sân vườn mang âm hưởng cổ điển với cách sắp xếp so le/ cao thấp.

8. Gạch ốp mĩ thuật đúc từ xi măng

Gạch ốp mĩ thuật là cấu kiện xi măng đúc sẵn được xuất phát dựa trên nhu cầu sử dụng vật liệu giả với hình thái tương tự vật liệu chính thống tạo ra nó như đá, sỏi,…

Gạch ốp tường hoặc lát lối đi trong sân vườn được ứng dụng rộng rãi và ưa chuộng trong giới thi công xây dựng dân dụng chính vì những lợi thế ưu việt của nó so với chất liệu chính thức.

Kết luận về cấu kiện xi măng đúc sẵn

Trên đây là 8 thành phần cấu kiện đúc sẵn từ xi măng, bê tông, GFRC. Ngoài ra còn rất nhiều cấu kiện khác được áp dụng phổ biến. Và dù nó tồn tại ở hình thái nào đi chăng nữa thì nó cũng có một sứ mệnh chung đó là giảm tiết thời gian thi công, giảm trọng lượng và đi đến giảm giá thành cho các sản phẩm xây dựng dân dụng.

Mục tiêu của chúng tôi là thay hỗ trợ các nhà thi công cùng kiến trúc sư – tư vấn thiết kế nhìn về thiên hướng của những lợi điểm mà xu hướng xây dựng dân dụng phải theo con đường công nghiệp hóa của các nước phát triển trên thế giới.

Và vì chính yếu là đáp ứng được nhu cầu nhà ở giá rẻ nhưng đảm bảo công năng, chất lượng cho người dùng. Lucbinh360 mong rằng trong tương lại gần, ngành xây dựng sẽ thay đổi cách mà chúng ta dựng lên những ngôi nhà Việt.

Thông tin liên hệ Lucbinh360

  • Hotline: 0945751400
  • Tel: (028) 665 23 700
  • Email: trangtritet24h@gmail.com
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *